บทความโฟ

ราคาน้ำมันดิบลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนตามนโยบายของเฟดตามฤดูกาล

ราคาน้ำมันดิบต่ำสุดในรอบ 3 เดือนตามนโยบายของเฟดการฟื้นตัวตามฤดูกาลและภาวะเศรษฐกิจโลกการคาดการณ์ความคาดหวังฉันทามติอยู่ในระดับสูง ธนาคารกลางสหรัฐกำลังพิจารณาการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ ข้อมูลทางเศรษฐกิจจำนวนหนึ่งชี้ให้เห็นถึงสิ่งนี้ และนักวิเคราะห์หลายคนบอกว่าราคาน้ำมันมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่เฟดระบุว่าพวกเขาเปิดให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งต่อไป แต่พวกเขายังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใด ๆ เนื่องจากตลาดโลกยังคงดิ้นรนเพื่อฟื้นตัวจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกครั้งล่าสุดจึงยากที่จะเชื่อว่าเฟดจะดำเนินการในเร็ว ๆ นี้

หากธนาคารกลางยังคงดำเนินไปตามปกติอาจไม่นานเราจะเห็นจุดต่ำสุดของราคาน้ำมันดิบ แม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะลดลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำให้เราเข้าใกล้ภาวะถดถอย เราเพิ่งเห็นกองกำลังอุปสงค์และอุปทานเข้าควบคุมตลาด

สหรัฐอเมริกาและประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ สามารถดูดซับผลผลิตของตนเองได้เป็นจำนวนมากเมื่อพูดถึงเศรษฐกิจโลก เนื่องจากสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ สามารถดำเนินการต่อไปได้โลกจึงมีเสถียรภาพมากกว่าที่คนส่วนใหญ่จะตระหนัก

ธนาคารกลางในญี่ปุ่นและยุโรปถูกบังคับให้ปรับตัวอย่างรุนแรง หลายคนเชื่อว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่ภาวะถดถอยครั้งใหญ่ แต่คนเหล่านี้ส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อความจริงที่ว่ามีสัญญาณทางเศรษฐกิจเชิงบวกมากขึ้นจากทั่วทุกมุมโลก

หากธนาคารกลางยังคงใช้มาตรการกระตุ้นพวกเขาจะผลักดันให้ราคาน้ำมันดิบลดลงต่อไป พวกเขามีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปและจะทำให้เกิดความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจทั่วโลกมากขึ้น

อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจโลกเริ่มกลับมาเติบโตอีกครั้งและมีการฟื้นตัวในสหรัฐอเมริการาคาน้ำมันก็มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะแข็งค่าขึ้น ส่วนที่เหลือของโลกจะเริ่มแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐและแลกเปลี่ยนเงินของพวกเขาเพื่อสิ่งที่สะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของสกุลเงินนั้นไม่ใช่มูลค่าดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน

ในระยะยาวสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสหรัฐอเมริกาและเศรษฐกิจโลกคือการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนซึ่งจะทำให้ธนาคารกลางทั้งสองสามารถรักษาอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากและกระตุ้นการเติบโตทั่วโลก หากคุณกำลังมองหาวิธีสร้างรายได้ในช่วงตลาดหมีในปัจจุบันนี่แหล่ะ!

หากภาวะเศรษฐกิจถดถอยนี้เกิดขึ้นไม่นานหลายคนก็บอกว่าตลาดหุ้นจะพัง สิ่งนี้อาจจะจริง แต่ถ้าเกิดขึ้นก็ไม่ใช่เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯไม่ดี เป็นเพราะโลกไม่ดีซึ่งหมายความว่าเศรษฐกิจของโลกกำลังทุกข์ทรมานเช่นกัน

สาเหตุที่เศรษฐกิจโลกประสบปัญหาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเป็นเพราะผู้คนทั่วโลกไม่มีรายได้จากการใช้จ่ายมากเท่าที่เคยมีมา ผู้คนใช้เวลาทำงานหาเงินน้อยลงและมีเวลาเพลิดเพลินกับสิ่งอื่น ๆ มากขึ้น

มีช่วงเวลาที่ทุกคนสามารถวางใจในตลาดหุ้นเพื่อให้พวกเขามีรายได้ที่มั่นคงและมีรายได้ที่ดี ตอนนี้ตลาดหุ้นทำได้ดีมาก แต่ไม่เพียงพอที่จะรองรับทุกคนและหลาย ๆ คนก็ถูกปลดออกซึ่งทำให้แผนการเกษียณอายุของพวกเขายากขึ้น

สิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงฟองสบู่ที่อยู่อาศัยซึ่งมีมูลค่าลดลงเช่นกัน ในขณะที่ผู้คนในสหรัฐอเมริกาซื้อบ้านในอัตราที่สูงเป็นประวัติการณ์และราคาบ้านก็เพิ่มสูงขึ้น แต่ส่วนที่เหลือของโลกยังคงดิ้นรนกับรายได้ที่ซบเซาหรือลดลง

หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจกับเศรษฐกิจโลกในอนาคตมากเกินไป นั่นหมายความว่าราคาน้ำมันดิบอาจลดลง แต่เราก็ยังดีกว่าเพราะเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นกว่าเดิม