บทความโฟ

How to Short Sell a Stock when Trading Falling Markets

เครื่องมือที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในคลังแสงของนักลงทุนคือความสามารถในการกำหนดและคาดการณ์ได้อย่างถูกต้องว่าราคาหุ้นจะไปที่ใดก่อนที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเรียกว่า “ไปป์ไลน์” แต่ยังมีอะไรมากกว่านั้น นักลงทุนทั่วไปมักจะไม่มีเบาะแสว่าเกิดอะไรขึ้นกับ บริษัท ที่ตนถือหุ้นอยู่ นั่นคือจุดที่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านการขายชอร์ตเกิดขึ้น

ความเป็นจริงของสถานการณ์ก็คือไม่มีนักลงทุนแม้แต่มืออาชีพที่มีประสบการณ์หลายปีสามารถคาดการณ์ทิศทางที่ราคาหุ้นจะเคลื่อนไหวได้ในเวลาเพียงไม่กี่วันหรือหลายชั่วโมง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ควรใช้เวลาเล็กน้อยในแต่ละวันเพื่อทำความคุ้นเคยกับแนวโน้มที่ส่งผลกระทบต่อหุ้น การขายชอร์ตเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่ง เกี่ยวข้องกับการยืมหุ้นจากนายหน้าและขายชอร์ต ความแตกต่างระหว่างมูลค่าของหุ้นและราคาขายคือ “กำไร” ที่ผู้ขายชอร์ตทำ

แล้วการขายชอร์ตคืออะไร? วิธีการขายชอร์ตหุ้นเมื่อซื้อขายในตลาดที่ตกต่ำ? พูดง่ายๆก็คือผู้ขายชอร์ตทำกำไรโดยการขายหุ้นในราคาที่น้อยกว่ามูลค่า คุณอาจคิดว่าเป็นการยืมหุ้นจากนายหน้าและจ่ายเงินลง หรือคุณอาจคิดว่าเป็นการซื้อหุ้นจากนายหน้าในราคาลดแล้วขายให้กับผู้ขายชอร์ตในราคาลด

มีสาเหตุหลายประการที่ บริษัท จะเสนอขายสั้น ๆ บางครั้ง บริษัท ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยให้กับพนักงานของตัวเองได้ทัน ในบางครั้ง บริษัท อาจตกอยู่ในวิกฤตการเงินจริงและอาจต้องขายสินทรัพย์เพื่อให้ครอบคลุมภาระผูกพัน ในบางครั้งหุ้นที่เคยร้อนแรงก็อาจมีมูลค่าลดลงอย่างกะทันหันเพราะสภาพคล่องในตลาด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามการขายชอร์ตมักจะทำให้นักลงทุนที่มีความเข้าใจมีโอกาสที่ดีในการตักหุ้นต่อรองเพื่อรับส่วนลดมากมาย

เช่นเดียวกับหุ้นทั้งหมดธุรกรรมการขายชอร์ตมี 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ ระยะสั้นและระยะยาว ในธุรกรรมการขายชอร์ตนักลงทุนมักจะไม่เป็นหนี้ดังนั้นธุรกรรมนี้จึงเรียกว่าการขายแบบ “ชอร์ต” ในการทำธุรกรรมการขายระยะยาวในทางกลับกันหุ้นหรือหุ้นที่ขายนั้นเป็นหนี้จริงดังนั้นธุรกรรมจึงเรียกว่าการขาย “ระยะยาว” ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดหุ้นหรือหุ้นที่ถูกขายได้รับการเสนอขายภายใต้เงื่อนไขของสัญญา – ไม่ว่าจะเป็นระหว่างบุคคลหรือนิติบุคคล – และหุ้นได้ปิดที่หรือต่ำกว่ามูลค่าที่กำหนดในสัญญา

ความแตกต่างหลักอย่างหนึ่งระหว่างสองอย่างนี้คือระยะเวลาที่การลงทุนจะต้องใช้เพื่อให้ได้ผลตอบแทน ในธุรกรรมการขายชอร์ตนักลงทุนในหุ้นหรือหุ้นจะเก็บเกี่ยวผลกำไรภายในระยะเวลาสั้น ๆ ข้อเสียคือสต็อกอาจมีมูลค่าน้อยกว่าจำนวนเงินที่เป็นหนี้ของผู้ขายอย่างมากเมื่อดีลปิดลง ในขณะเดียวกันการทำธุรกรรมระยะยาวจะใช้เวลาในการชำระเงินนานขึ้น แต่สามารถทำกำไรได้เมื่อเวลาผ่านไป

เมื่อเรียนรู้วิธีการขายชอร์ตหุ้นเมื่อทำการซื้อขายในตลาดที่ตกต่ำสิ่งสำคัญคือต้องจำความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่หุ้นลดลงถึงจุดราคาต่ำกว่าที่คาดไว้ การทำเช่นนี้อาจส่งผลให้เกิดความสูญเสียอย่างมาก เพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับความเสียหายทางการเงินควรทำการวิจัยและทราบว่าตลาดอาจตัดสินใจทำอะไรต่อไปก่อนที่จะนำเงินไปเสี่ยง

นักลงทุนที่กำลังเรียนรู้วิธีการขายหุ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ เมื่อทำการซื้อขายในตลาดที่ตกลงมาควรทราบด้วยว่าตัวเลือกนี้ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน การขายชอร์ตต้องได้รับการอนุมัติจากนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์เพื่อที่จะผ่านไปได้ มีโบรกเกอร์หุ้นบางรายที่อนุญาตให้ลูกค้าทำการซื้อขายได้ แต่จะไม่รับประกันผลกำไรตอบแทน ควรถามให้ทั่วก่อนตัดสินใจเลือกแนวทางปฏิบัตินี้