บทความโฟ

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ร่วงลงเนื่องจาก RBNZ ช่วยส่งเสริมโครงการซื้อสินทรัพย์ขนาดใหญ่

Magnifier and graph, basic tools of technical analysis on the stock market.

ด้วยรัฐบาลใหม่ในนิวซีแลนด์ NZD อยู่บนรถไฟเหาะแห่งอารมณ์มาระยะหนึ่งแล้ว ในตอนแรกดูเหมือนว่า NZD จะเพิ่มสูงขึ้นและสิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับระยะเวลาที่จะยังคงเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้สร้างความมั่นใจให้กับพลเมืองของตนอย่างรวดเร็วว่า NZD จะยังคงแข็งแกร่งและมีความยืดหยุ่นสำหรับอนาคตอันใกล้ เพื่อวัดว่า NZD สามารถต้านทานการเพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์สหรัฐในปีหน้าได้หรือไม่นี่คือการทบทวนประวัติล่าสุดของ NZD

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2020 NZD ได้รับผลกระทบอย่างมากเมื่อธนาคารแห่งนิวซีแลนด์ประกาศว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลือ 0.5% ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ถูกมองว่าเป็นปฏิกิริยาต่อวิกฤตการเงินโลก อย่างไรก็ตามในขณะที่อัตราดอกเบี้ยถูกลดลงรัฐบาลไม่ได้แทรกแซงและส่งผลให้ NZD ได้รับผลกระทบครั้งที่สองในช่วงต้นเดือนมีนาคมเมื่อธนาคารกลางกล่าวว่าจะยังคงรักษาอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม

เป็นผลให้ NZD ถูกบังคับให้ปฏิบัติตามสกุลเงินหลักอื่น ๆ ในโลกและเงินดอลลาร์สหรัฐเริ่มปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักทั่วโลกส่วนใหญ่ สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ NZD ปรับตัวลดลงและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้น ในตอนท้ายของเดือน NZD กลับมาเพิ่มสูงขึ้นและสถานการณ์ดังกล่าวทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า NZD จะยังคงเพิ่มขึ้นอีกนานแค่ไหน

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการประกาศโครงการซื้อสินทรัพย์ขนาดใหญ่โดยรัฐบาลนิวซีแลนด์ แต่ก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหวที่สำคัญใน NZD ในทางกลับกันค่าเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ยังคงมีเสถียรภาพอย่างมากในระดับสัมพัทธ์ แต่ความแข็งแกร่งของสกุลเงิน USD ทำให้นักลงทุนจำนวนมากมองหาที่อื่นในพอร์ตการลงทุนโดยเฉพาะในยุโรป ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเชื่อว่า NZD อาจดีดตัวขึ้นได้เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงเพิ่มขึ้น

หากดอลลาร์สหรัฐยังคงเพิ่มขึ้นและแข็งค่ากว่าสกุลเงินอื่น ๆ ทั่วโลก NZD อาจได้รับผลกระทบครั้งที่สองโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรเริ่มนิ่ง อย่างไรก็ตามธนาคารกลางนิวซีแลนด์ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าแนวโน้มเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักรยังอยู่ในเกณฑ์ดีและไม่จำเป็นต้องดำเนินการใด ๆ ในทันที ในการพิจารณาว่า NZD สามารถต้านทานการเพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์ได้หรือไม่สิ่งสำคัญคือต้องเปรียบเทียบข้อมูลทางเศรษฐกิจระหว่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา รัฐต่างๆเพื่อดูว่าผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรมีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯมากน้อยเพียงใดและในทางกลับกัน

หากทั้งสองประเทศเทียบเคียงกันได้ในระดับพื้นฐานมีแนวโน้มว่า NZD จะฟื้นตัวเล็กน้อยจากการลดลงล่าสุด อย่างไรก็ตามมีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่บ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐจะเปลี่ยนนโยบายปัจจุบันในการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเพื่อตอบสนองต่อวิกฤตเศรษฐกิจโลก ในความเป็นจริงนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐกำลังรอดูว่าสหราชอาณาจักรจะประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจแบบเดียวกับที่สหรัฐประสบในปี 2020 หรือไม่หากธนาคารกลางสหรัฐเชื่อว่าสหราชอาณาจักรจะประสบกับภาวะถดถอยใน ในอนาคตอันใกล้นี้มีโอกาสที่ดีที่พวกเขาจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของตนเองเพื่อตอบสนองต่อการสนับสนุนเศรษฐกิจอเมริกัน

หากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเริ่มลดลงอีกครั้งในสหราชอาณาจักร NZD มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ตามหากสหราชอาณาจักรไม่สามารถต้านทานค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่เพิ่มขึ้นได้อีกต่อไปและค่าเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินปอนด์แล้ว NZD จะเริ่มร่วงลงอย่างรวดเร็ว

มีผู้แสดงความคิดเห็นบางคนที่เชื่อว่าดอลลาร์ออสเตรเลียได้แซงหน้า NZD แล้วในแง่ของกำลังซื้อเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและในไม่ช้าสกุลเงินออสเตรเลียอาจกลายเป็นสกุลเงินสำรองชั้นนำของโลก ในสถานการณ์เช่นนี้ NZD จะอ่อนค่ากว่าดอลลาร์อเมริกันหากเงินดอลลาร์ยังคงอ่อนค่า อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจนิวซีแลนด์จะยังคงแข็งแกร่งดังนั้น NZD อาจจะไม่ขาดทุนมากเท่ากับเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าดอลลาร์นิวซีแลนด์มีความผันผวนสูงดังนั้นความผันผวนใด ๆ จะเกิดขึ้นในอัตราที่รวดเร็วมากและจะเกิดขึ้นกับคู่สกุลเงินหลักคู่หนึ่ง