บทความโฟ

ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นก่อนระดับสูงสุดรายเดือนโดยมี OPEC อยู่ข้างสนาม

ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ตามข้อมูลของนักวิเคราะห์ทางการเงินหลายราย นักวิเคราะห์บางคนชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ราคาน้ำมันจะลดลงในอนาคตอันใกล้นี้ บางคนแย้งว่าสภาพแวดล้อมราคาน้ำมันที่ต่ำเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนในการซื้อวัสดุน้ำมันมากขึ้น

ราคาน้ำมันที่ลดลงดีดตัวขึ้นหลังจากองค์การของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและพันธมิตรตกลงที่จะตรึงการผลิตในระดับปัจจุบัน กลุ่มนี้พยายามดิ้นรนเพื่อตกลงฝาการผลิตเนื่องจากตลาดน้ำมันตกต่ำ ขณะนี้ผู้ผลิตคาดว่าจะมีอุปทานเพิ่มขึ้นซึ่งจะส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลงอีก ที่ผ่านมานักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์ว่าการลดลงของราคาน้ำมันนี้จะเกิดขึ้นในไม่ช้า อย่างไรก็ตามความคืบหน้าล่าสุดบ่งชี้ว่าสภาพแวดล้อมของราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำพร้อมสำหรับนักลงทุนที่จะเข้าสู่ตลาด

ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบหลายปีเมื่อปลายปีที่แล้วเมื่อซาอุดิอาระเบียดำเนินการปรับขึ้นราคาเพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาด ราคาน้ำมันเริ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ลดลงอย่างกะทันหันในเดือนมกราคม การล่มสลายเกิดจากการค้นพบน้ำมันสำรองมากขึ้น

การลดลงของราคาน้ำมันมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายประการรวมถึงความต้องการน้ำมันของโลกที่ลดลงและอุปทานน้ำมันที่เพิ่มขึ้น นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าการปรับขึ้นราคาของซาอุดีอาระเบียเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากป้องกันไม่ให้ผู้ผลิตรายอื่นเข้ามาขายในตลาดมากเกินไป อย่างไรก็ตามมุมมองดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์เนื่องจากนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าประเทศสมาชิกโอเปกไม่สามารถโน้มน้าวให้สมาชิกโอเปคร่วมกันปฏิบัติตามได้

เนื่องจากราคาน้ำมันลดลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะยังคงซื้อน้ำมันเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันด้วยจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่ราคาจะลดลงอีกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถานการณ์ของสหรัฐอเมริกายังไม่ดีขึ้น

ตามที่นักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าราคาน้ำมันจะยังคงลดลงต่อไปอีกสองสามเดือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถานการณ์ในสหรัฐอเมริกาดีขึ้น อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางคนยังคงมองในแง่ดีว่าราคาจะเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มดีขึ้น

เมื่อราคาน้ำมันเริ่มขึ้นอีกครั้งมีโอกาสดีที่นักลงทุนจะเริ่มซื้อวัสดุน้ำมันมากขึ้นเพื่อคาดว่าราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้นอีกตามนักวิเคราะห์หลายคน นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ไม่คาดหวังว่าราคาน้ำมันจะเริ่มเพิ่มขึ้นเมื่อสถานการณ์ในสหรัฐดีขึ้น อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจโลกยังคงดีขึ้นราคาน้ำมันก็น่าจะเริ่มสูงขึ้นในไม่ช้าหลังจากนั้น นักวิเคราะห์บางคนมั่นใจว่าราคาจะสูงขึ้นเมื่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่ราคาน้ำมันจะดีดตัวขึ้นและราคาน้ำมันจะยังคงมีเสถียรภาพ สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้หากวิกฤตเศรษฐกิจโลกเลวร้ายลงหรือเลวร้ายลงอย่างต่อเนื่อง ในกรณีเช่นนี้อาจต้องใช้เวลาหลายปีก่อนที่ราคาน้ำมันจะฟื้นตัวซึ่งอาจหมายความว่านักลงทุนจะต้องรอนานกว่านี้ก่อนที่พวกเขาจะสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการฟื้นตัวนี้ได้

อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจโลกประสบกับความพ่ายแพ้ทางเศรษฐกิจมากขึ้นราคาน้ำมันอาจเริ่มตกลงอีกครั้ง ในขณะนี้นักลงทุนจำนวนมากคาดหวังว่าราคาน้ำมันจะเริ่มสูงขึ้นเมื่อสถานการณ์ในสหรัฐอเมริกาดีขึ้น

ตามที่นักวิเคราะห์บางคนระบุว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาอาจประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้งที่จะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวซึ่งสามารถให้เหตุผลแก่นักลงทุนที่คาดว่าราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้นหลังจากราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นและเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตามหากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาไม่แข็งแกร่งอย่างที่คาดไว้ราคาน้ำมันจะยังคงทรงตัวจนกว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หากสถานการณ์ในสหรัฐอเมริกาดีขึ้นราคาน้ำมันจะเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้งดังนั้นนักลงทุนควรคาดหวังการฟื้นตัวในอนาคตอันใกล้นี้

ตามที่นักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าตลาดน้ำมันโลกมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้งดังนั้นนักลงทุนสามารถคาดหวังว่าราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้นซึ่งจะช่วยให้พวกเขากลับมาขาดทุนได้ อย่างไรก็ตามหากสหรัฐอเมริกาประสบกับความพ่ายแพ้ทางเศรษฐกิจมากขึ้นราคาน้ำมันก็มีแนวโน้มที่จะทรงตัวจนกว่าประเทศจะมีการปรับปรุงทางเศรษฐกิจมากขึ้น