บทความโฟ

เหตุใดการค้าปลีกที่เพิ่มขึ้นอาจส่งสัญญาณความบ้าคลั่งอีกครั้ง

ข่าวที่ว่าเศรษฐกิจกำลังเติบโตอีกครั้งและการค้าปลีกก็มีส่วนทำให้การเติบโตนี้เป็นผลดีต่อการค้าปลีก มีหลายสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นจริง สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ควรทราบก็คือการว่างงานอยู่ในระดับต่ำตลอดเวลา เนื่องจากคนมีงานทำมากขึ้นจึงใช้จ่ายเงินได้มากขึ้นนั่นหมายความว่ารายได้จะไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอีกครั้ง การไหลเวียนของรายได้นี้เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการค้าปลีกเพราะนั่นหมายความว่าจะมีการผลักดันไปสู่ร้านค้าปลีก

นอกจากนี้ยังเป็นผลดีสำหรับการค้าปลีกเนื่องจากภาคการค้าปลีกมักจะประสบปัญหาในช่วงเศรษฐกิจถดถอยหรือเศรษฐกิจที่ยากลำบาก ในช่วงเวลานี้ผู้คนมักจะลดค่าใช้จ่ายทุกที่ที่เป็นไปได้ดังนั้นพวกเขาจึงจับจ่ายน้อยลงและซื้อสินค้าน้อยลง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นนานพอเศรษฐกิจก็ทุกข์และภาคการค้าปลีกก็เช่นกัน เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นฐานผู้บริโภคที่มีต่อเศรษฐกิจจะต้องทนทุกข์ทรมานและนี่เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่อยู่ในธุรกิจการค้าปลีก

ดังนั้นเราควรทำอย่างไรจากการเพิ่มขึ้นของการค้าปลีกนี้? แนวโน้มหนึ่งที่เราควรจับตามองคือการเพิ่มขึ้นของการบริโภคสื่อดิจิทัล นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการค้าปลีกเพราะหมายความว่าตอนนี้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้นในการซื้อสินค้า นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับเศรษฐกิจและนี่คือสิ่งที่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเรียกว่า “การกระตุ้นที่ไม่ใช่ตัวเงิน” แน่นอนว่าการเพิ่มขึ้นของการบริโภคสื่อดิจิทัลนั้นเป็นผลดีต่อผู้บริโภคเช่นกันและเป็นการเพิ่มยอดขายซึ่งถือเป็นอีกสิ่งที่ดี

สิ่งที่ดีอีกอย่างที่ควรระวังเมื่อพูดถึงการค้าปลีกคือการใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น การช็อปปิ้งออนไลน์มากขึ้นหมายความว่าผู้คนสามารถเข้าถึงร้านค้าได้มากขึ้นซึ่งหมายถึงการแข่งขันที่มากขึ้น หากการค้าปลีกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนี่อาจเป็นอีกหนึ่งแนวโน้มที่น่าติดตามอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามการลดลงของการจับจ่ายในร้านค้าปลีกอาจส่งสัญญาณถึงปัญหาที่รุนแรงเช่นการลดลงของความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในตลาด

สิ่งสำคัญคือต้องติดตามแนวโน้มการค้าปลีกระหว่างประเทศ นักวิเคราะห์บางคนเตือนว่าเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับตลาดค้าปลีกของอเมริกา ไม่มีคำบอกที่ดีว่าจะเกิดการชะลอตัวเมื่อใด แต่ตัวบ่งชี้หนึ่งที่นักลงทุนควรให้ความสำคัญคือจำนวนธุรกรรมในสกุลเงินของจีน ปัจจุบันจีนเป็นผู้ซื้อหนี้กระทรวงการคลังรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯดังนั้นการเฝ้าดูราคาของหนี้นี้จึงเป็นสัญญาณบ่งชี้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในตลาดค้าปลีกของสหรัฐฯ สิ่งสำคัญคือต้องดูพฤติกรรมของประเทศอื่น ๆ เช่นบราซิลอินเดียและอินโดนีเซียซึ่งล้วนนำเข้าตลาดสหรัฐเป็นส่วนใหญ่

เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมการค้าปลีกแนวโน้มหนึ่งที่คาดว่าจะเปลี่ยนแปลงคือการเพิ่มขึ้นของการจัดหาเงินทุนของผู้ค้า ผู้ให้กู้ได้กำหนดข้อกำหนดการกู้ยืมสำหรับเงินกู้ให้รัดกุมและแม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กที่ดำเนินการมาหลายปีก็ไม่สามารถมีคุณสมบัติได้อีกต่อไป สิ่งนี้ทำให้หลาย บริษัท ต้องลดขนาดหรือจ้างผู้บริหารใหม่และบางแห่งเลิกกิจการไปทั้งหมด ด้วย บริษัท ที่ลดขนาดและความตึงเครียดทางการเงินทำให้มีการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นระหว่างผู้ให้กู้สำหรับการระดมทุนรายย่อยและอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในการปล่อยสินเชื่อรายย่อย

แนวโน้มอีกประการหนึ่งที่อาจส่งสัญญาณถึงแนวโน้มการค้าปลีกอีกประการหนึ่งคือการเพิ่มขึ้นของผู้ค้าปลีกออนไลน์ เว็บไซต์กลายเป็นส่วนสำคัญของการค้าสมัยใหม่และการขยายตัวอย่างรวดเร็วของอินเทอร์เน็ตทำให้การทำธุรกิจผ่านอินเทอร์เน็ตง่ายกว่าที่เคย ความสามารถในการเข้าถึงที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคในการทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มการแข่งขันสำหรับการระดมทุนรายย่อยบนอินเทอร์เน็ตซึ่งส่งผลให้อัตราที่ต่ำลงและข้อเสนอที่ดีขึ้นสำหรับผู้ซื้อ แนวโน้มหนึ่งที่อาจบ่งบอกถึงแนวโน้มการค้าปลีกอีกประการหนึ่งคือการเพิ่มส่วนลดในการจับจ่าย

หากผู้บริโภคมีสินค้าที่จัดส่งโดยตรงจากผู้ผลิตไปยังบ้านผู้ขนส่งจะไม่สามารถเรียกเก็บเงินในราคาเดียวกับผู้ค้าปลีกได้ สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถขายในราคาที่ถูกกว่าที่พวกเขาขายได้หากพวกเขาขายสินค้าผ่านสถานประกอบการค้าปลีกของตนเอง แนวโน้มอีกประการหนึ่งที่อาจส่งสัญญาณถึงแนวโน้มการค้าปลีกอีกประการหนึ่งคือการเพิ่มขึ้นของยอดขายทางอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นกว่าที่เคยและสิ่งนี้ทำให้มีผู้ค้นหาข้อเสนอทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้นกว่าเดิม สิ่งนี้ทำให้ผู้คนค้นหาโอกาสในการค้าปลีกบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้นและอาจทำให้ผู้คนหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อซื้อสินค้าของตนมากขึ้น