บทความโฟ

สงครามการค้าจะยังคงมีอยู่หลังจากการเลือกตั้งของสหรัฐฯหรือไม่?

หลังการเลือกตั้งสหรัฐฯสงครามการค้าจะดำเนินต่อไปกับจีนและอินเดียหรือไม่? เมื่อเร็ว ๆ นี้มีประเด็นทางเศรษฐกิจหลายประเด็นเกี่ยวกับปัญหาการค้าหลายประการ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสหรัฐฯทำสงครามการค้ากับจีนอินเดียหรือทั้งสองอย่าง? บทความนี้กล่าวถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในสถานการณ์นั้น

มีการถกเถียงกันมากมายว่าสงครามการค้าของสหรัฐฯกับจีนอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯอย่างไร รัฐบาลจีนมีชื่อเสียงที่ไม่ดีอย่างมากในเรื่องนโยบายการค้าของพวกเขา ตัวอย่างเช่นรัฐบาลจีนพยายามผลักดันสกุลเงินของตนเข้าสู่ดินแดนดอลลาร์สหรัฐ

นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่านี่เป็นความเคลื่อนไหวของรัฐบาลจีนเพื่อปกป้องการลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หากรัฐบาลจีนทำจริงจะทำให้เกิดสงครามการค้ากับสหรัฐฯจริงหรือ? นี่เป็นคำถามที่ตอบยาก

ในแง่ของการแตกแขนงทางเศรษฐกิจเป็นการยากที่จะคาดเดาว่าสงครามการค้าระหว่างจีนและอเมริกาจะทำอย่างไรกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในความเป็นจริงหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่ฉันอยากจะชี้ให้เห็นก็คืออาจไม่มีผลกระทบใด ๆ เลยต่อเศรษฐกิจของอเมริกาหากเกิดสงครามการค้าขึ้น มีแนวโน้มมากขึ้นที่จะบีบให้จีนหันไปหาคู่ค้าอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามชาวจีนจะพยายามทำให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถค้าขายกับประเทศใดก็ได้ที่พวกเขาสามารถทำได้และรวมถึงประเทศต่างๆเช่นญี่ปุ่นอินเดียและสหภาพยุโรป หากจีนดำเนินแผนการที่จะทำสงครามการค้ากับอเมริกาเป็นไปได้ว่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะสูญเสียมูลค่าไปบางส่วน

อย่างไรก็ตามมีสาเหตุหลายประการที่ยากต่อการระบุว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอเมริกันอย่างไร นักวิเคราะห์หลายคนไม่มั่นใจว่าจะขาดดุลการค้าอย่างมีนัยสำคัญในสหรัฐในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ

หลายคนเชื่อว่าปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นระหว่างการเลือกตั้งครั้งล่าสุดน่าจะได้รับการแก้ไขเมื่อประธานาธิบดีสหรัฐไม่อยู่ในตำแหน่งอีกต่อไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯอย่างไร

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนอาจดำเนินต่อไป แต่เราอาจจะไม่ได้เห็นการขาดดุลการค้ากับจีนในช่วงใกล้สิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งแรกของโอบามา ในขณะเดียวกันสหรัฐฯอาจขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นต่อไปซึ่งอาจถูกชดเชยจากการที่ญี่ปุ่นซื้อหนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ เช่นเคยผลลัพธ์ไม่แน่นอน

อย่างไรก็ตามคำถามที่ใหญ่กว่าคือการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯจะยังคงเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นสิ่งนี้จะเพิ่มจำนวนเงินที่สหรัฐฯจำเป็นต้องกู้ยืมเพื่อนำไปใช้ในการขาดดุลของเราหรือไม่และเพิ่มโอกาสที่เราจะอยู่ในภาวะถดถอย

การเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคตจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือธนาคารกลางสหรัฐยังคงดำเนินนโยบายเงินง่าย ๆ หรือไม่ อย่างไรก็ตามแม้เศรษฐกิจจะเฟื่องฟูในอนาคต แต่สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯก็ไม่อาจส่งผลให้เกิดการขาดดุลการค้ามากในอนาคต

หากจีนดำเนินนโยบายปัจจุบันต่อไปก็ไม่น่าจะประสบปัญหา แม้ว่าพวกเขาจะทำเช่นนั้นพวกเขาก็จะพบคู่ค้ารายอื่นที่สามารถซื้อขายด้วยได้ ดังนั้นเราอาจจะขาดดุลการค้ากับจีนต่อไปตราบเท่าที่พวกเขามี

เมื่อต้องคาดการณ์ผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯเราคงต้องรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่จะกำหนดวิธีการเล่น